3 tháng 4, 2011

Lưu ý khi dùng thuốc chữa lậu cho nam giới

Một số người bị bệnh lậu tự dùng thuốc hoặc dùng theo đơn nhưng không tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ: bỏ thuốc, tự ý thêm, bớt liều dùng và thời gian điều trị.

Cách dùng không đúng này không chỉ gây hại cho mình mà cho cả người thân, cộng đồng...
Bệnh lậu do song cầu khuẩn lậu (Neisseria gonorrhoeae) gây nên. Bệnh được biết từ hàng ngàn năm trước, tăng cao trong hai cuộc thế chiến, có thời kỳ giảm xuống nhờ sự ra đời của penicillin (1950-1960), nhưng khoảng hơn 5 thập kỷ gần đây (1960-2005) lại có xu hướng gia tăng. Chẳng hạn từ 1950-1971 tăng gấp 2 lần ở Anh, 3 lần ở Hoa Kỳ, 4 lần ở Thụy Điển, Na Uy; từ 1976-1998, số mắc hằng năm ở Việt Nam theo thống kê chưa đầy đủ tăng từ 2.678-6.859 người. Vì nhiều lý do tế nhị, một số người bệnh không đi khám mà tự ý dùng thuốc.

Một số điểm chung cần phải chú ý khi dùng thuốc
- Gần khoảng 80-90% người bị nhiễm lậu cầu sau giao hợp sớm nhất là 1 ngày, thường là từ 3-5 ngày, chậm nhất là 2 tuần sẽ có viêm niệu đạo (tiết dịch trong miệng sáo, dịch càng ngày càng đặc hơn, có màu trắng đục hay hơi xanh, đi tiểu bị nóng buốt, khó khăn, có khi phải đi từng ít một). Tuy nhiên, cũng có khoảng 10-20% người bị nhiễm lậu không có biểu hiện nào rõ rệt. Ngoài ra, ở người sinh hoạt tình dục đồng giới, các biểu hiện thường không điển hình (hậu môn chỉ hơi tấy đỏ, kèm theo tiết ít dịch nhày). Do lý do này, khi có bất cứ dấu hiệu nào nghi ngờ liên quan đến nhiễm lậu thì phải khám xét sớm.
- Việc xác định bệnh phải dựa vào cả dấu hiệu lâm sàng và xét nghiệm (xác nhận sự có mặt của lậu cầu bằng cách soi nhận dạng trực tiếp và làm các phản ứng thử nghiệm khác). Có những trường hợp viêm niệu đạo không do lậu cầu (như trường hợp nhiễm Chlamydia chromatic). Do đó, cần khám xét đúng địa chỉ (chuyên khoa da liễu, có đủ điều kiện). Chỉ khi nào xác định chắc chắn bị nhiễm lậu mới dùng thuốc.
- Khi bị nhiễm lậu dù không chữa, chữa muộn hay chữa sơ sài thì chứng viêm niệu đạo vẫn có thể đỡ hay tự khỏi sau 2 tuần lễ (dịch tiết ra ít dần, đi tiểu ít buốt), tuy nhiên bệnh vẫn tồn tại: lậu cầu xâm nhập vào niệu đạo sau, tuyến tiền liệt (khoảng 5-10% bị viêm tấy, nóng bỏng kèm theo sốt, đau vùng hố chậu). Xa hơn nữa, khoảng hơn một tháng sau, lậu cầu có thể xâm nhập vào ống dẫn tinh sau đó đi vào mào tinh hoàn gây chứng viêm (một bên hoặc cả hai bên). Cho dù lúc đó có dùng thuốc chăng nữa thì cũng để lại sẹo, nếu cả hai mào tinh hoàn đều bị sẹo thì làm tắc nghẽn đường dẫn tinh gây vô sinh. Vì những hậu quả nặng nề này nên người bị nhiễm lậu cầu phải dùng thuốc sớm, tích cực.
- Lao động nặng, chạy nhảy sẽ gây chấn động mạnh lên bộ phận sinh dục, tiết niệu tạo điều kiện cho các biến chứng xuất hiện. Trong lúc dùng thuốc điều trị cấp tính, người bệnh cần được nghỉ ngơi. Sau khi điều trị khỏi cần phải tránh giao hợp (từ 4-6 tháng). Thuốc điều trị lậu cũng là thuốc kháng sinh nên phải tuân theo một trong những nguyên tắc dùng kháng sinh là nâng cao sức đề kháng cơ thể bằng chế độ dinh dưỡng.
- Lậu có thể tiến triển hoặc tái phát. Do đó cần định kỳ làm xét nghiệm để đánh giá diễn biến và theo dõi tái phát.
- Có những trường hợp lậu kháng với thuốc rất khó chữa như trường hợp lậu cầu kháng penicillin. Muốn chữa có hiệu quả chắc chắn, nên làm kháng sinh đồ để xác định độ nhạy của thuốc.
- Cùng với việc chữa cho bản thân cần phải khám chữa cho người mình làm lây bệnh (vợ).
- Nhiễm lậu còn đi kèm với nhiễm Chlamydia chromatic phải dùng kèm thuốc chống Chlamydia chromatic trong khi dùng thuốc trị lậu.

Một số thuốc thường dùng và cách lựa chọn
Một số thuốc sau đây thường dùng để điều trị lậu không biến chứng.
- Dùng một liều duy nhất penicilin tiêm bắp (4,8 triệu IU procain penicillin hay 5 triệu IU penicillin G hòa tan trong lidocain) hay một liều duy nhất ampicillin uống (3,5g). Cách dùng này giá rẻ, ít tốn kém, có thể khỏi cả giang mai (nếu có) nhưng có thể không khỏi với trường hợp nhiễm lậu cầu kháng penicillin, không chống được Chlamydia chromatic (nếu có), một số người có thể dị ứng penicillin hoặc dị ứng với procain.
- Dùng một liều duy nhất uống ciprofloxacin (500mg) hoặc một liều duy nhất tiêm bắp ceftriaxon (250mg), hoặc spectinomycin (2g) đồng thời kết hợp dùng doxicyclin (7 ngày, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 100mg). Cách dùng này có lợi là chống được cả Chlamydia chromatic (nếu có).
- Dùng tetracyclin trong nhiều ngày (4-5 ngày, mỗi ngày 4 lần, mỗi lần 500mg, tổng liều 9,5g).

Cách dùng này rẻ, chống được cả Chlamydia chromatic (nếu có), tuy nhiên ít hiệu nghiệm vì lậu cầu thường kháng thuốc.

Tùy thuộc vào bệnh có biến chứng hay không, biến chứng nặng hay nhẹ mà thầy thuốc có thêm các chỉ định khác. Người bệnh biết các thuốc trên để hợp tác với thầy thuốc, nhưng không nên chủ quan coi là “đã nắm được bảo bối!”, tự ý áp dụng khi chưa được thầy thuốc khám xét hướng dẫn.
Nam giới sau khi sinh hoạt tình dục “không bình thường”, hay có những quyết định sai lầm: nếu có biểu hiện viêm niệu đạo thì hết sức lo sợ, hoang mang, tự mua thuốc chữa, nhưng nếu không có biểu hiện rõ ràng thì chủ quan không dùng thuốc mà không mạnh dạn khám xét để xác định đúng bệnh, dùng đúng thuốc. Ngay khi điều trị, vì muốn giấu giếm, thường chỉ dùng thuốc một lần, nhưng thấy đỡ viêm niệu đạo tưởng đã khỏi, không tiếp tục dùng đúng liệu trình; không xét nghiệm theo dõi diễn biến, tái phát; cố tỏ ra “mình vẫn bình thường”, không kiêng lao động nặng, chạy nhảy, sinh hoạt tình dục, nên bệnh vẫn tiếp tục tiến triển, gây hại cho bản thân, làm lây lan cho người khác. Cách phòng chống tốt nhất là sinh hoạt tình dục lành mạnh để tránh nguồn lây; nếu “trót” bị bệnh phải khám xét, dùng đúng thuốc, đúng cách.
____________________________________________________

Bạn từng có vấn đề về sức khỏe như Huyết áp, tiểu đường, tim mạch, sỏi thận – sỏi mật, gút, viêm loét, thần kinh tọa, tai biến, ung thư …

Bạn từng mệt mỏi vì điều trị tại các Chuyên khoa- Bệnh viện lớn, Tốn rất nhiều tiền, dùng thuốc Đông – Tây Y nhưng kết quả vẫn không được như mong đợi.

Hãy một lần thử với dòng sản phẩm NONI JUICE của tập đoàn Quốc Tế TAHITIAN NONI INTERNATIONAL của Mỹ.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẠN CÓ MỘT SỨC KHỎE TUYỆT HẢO VÀ KHÔNG BAO GIỜ CÒN PHẢI LO LẮNG VỀ BỆNH TẬT CỦA MÌNH NỮA – SẢN PHẨM NONI JUICE CỦA TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ TAHITIAN NONI SẼ GIÚP ĐƯỢC CHO BẠN. Mời vào xem ngay: http://www.BiQuyetSucKhoeTuyetHao.com

 
Design by HD